Trầm hương Biện Quốc Dũng cần cải tiến để nâng cao chất lượng

bởi Trầm hương Biện Quốc Dũng. Lượt xem 504

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu:

Cần tiếp tục cải tiến để nâng cao chất lượng

Năm 2016, Khánh Hòa có 9 sản phẩm của 6 doanh nghiệp (DN) được bình chọn là hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Các sản phẩm này sẽ tiếp tục tham gia bình chọn cấp quốc gia.

Sản phẩm tiêu biểu

Lần đầu tiên tham gia, nem chua của Công ty TNHH Khanh Food (xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh) đã được bình chọn là sản phẩm xuất sắc. Tham quan nơi sản xuất của công ty, ấn tượng đầu tiên mà nhiều khách hàng cảm nhận là hệ thống máy móc, trang thiết bị khá hiện đại. Khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm… đều riêng lẻ, sạch sẽ. Ông Đỗ Quang Dát - Giám đốc Công ty TNHH Khanh Food chia sẻ, nguyên liệu sản xuất nem chua là thịt đùi heo loại 1, có nguồn gốc rõ ràng, không có dư lượng thuốc thú y. Với giá bán sỉ 110.000 đồng/kg, giá bán lẻ 120.000 đồng/kg, mỗi ngày, công ty tiêu thụ khoảng 50 - 70kg nem chua, chủ yếu cho các đại lý, chợ, trung tâm tiệc cưới trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, công ty đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ; các chỉ tiêu công bố sản phẩm theo quy định của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm tra sản phẩm nem chua của công ty TNHH Khanh Food

Đóng gói các sản phẩm Hương Trầm của công ty Trầm Hương Biện Quốc Dũng

Cũng lần đầu đăng ký tham gia, 2 bộ sản phẩm vòng trang sức trầm hương và nhang trầm hương của Công ty TNHH Trầm Hương Biện Quốc Dũng (thị xã Ninh Hòa) đã đạt giải bình chọn. Ông Biện Quốc Dũng - Giám đốc công ty cho biết, bộ vòng trang sức trầm hương (vòng đeo tay, đeo cổ) được sản xuất từ những khối trầm hương thiên nhiên Khánh Hòa với chất lượng cao, làm bằng phương pháp thủ công rất công phu, tỉ mỉ. Nhờ nguồn nguyên liệu 100% từ cây dó bầu nên sản phẩm có mùi thơm nhẹ nhàng. Sản phẩm nhang trầm hương gồm: nhang không tăm, nhang có tăm, nhang nụ, nhang vòng cũng được sản xuất từ gỗ cây dó bầu. Cả 2 sản phẩm đều đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu (Đài Loan, Trung Quốc…) và tiêu thụ trong nước.


Năm 2016, sản phẩm sốt ớt me DASAVI của Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Trần Gia (TP. Cam Ranh) tiếp tục được bình chọn là hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Hiện nay, sản phẩm được phân phối tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng, chợ, tạp hóa trên cả nước và xuất khẩu sang Hong Kong.


Với việc giữ được đúng vị của cà phê nguyên chất nhờ cách rang, xay và công thức pha chế riêng biệt, Cà phê sạch MC của Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang (cụm công nghiệp Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang) cũng được bình chọn. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền khép kín, nguồn nguyên liệu đầu vào được đảm bảo nguyên chất, sạch, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không có hóa chất gây hại hoặc chất bảo quản…


Động lực để phát triển


Bà Trần Anh Thy - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Trần Gia (TP. Cam Ranh) chia sẻ, bà cảm thấy rất tự hào khi công ty có thêm sản phẩm được bình chọn là hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Năm 2014, lần đầu tiên được bình chọn, ngoài việc được nhận tiền thưởng, công ty còn được hỗ trợ 100 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương để phát triển sản phẩm; được giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện thông tin. Đây là động lực để công ty nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm. Còn ông Đỗ Quang Dát cho biết: “Qua việc đạt giải bình chọn, DN đã khẳng định uy tín thương hiệu, sản phẩm được giới thiệu rộng rãi đến với người tiêu dùng. Công ty xác định sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Đối với thị trường trong nước, trước mắt, công ty sẽ đưa hàng vào các siêu thị”.


Tuy nhiên, các DN cũng bày tỏ mong muốn Nhà nước hỗ trợ mặt bằng thuận tiện để DN giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người dân và du khách; tiếp tục hỗ trợ tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại nội địa... Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng. Bởi tình trạng hàng giả, hàng nhái đội lốt những thương hiệu lớn còn phổ biến, gây thách thức cho các DN làm ăn chân chính…


Ông Võ Đình Thoại - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh cho biết, năm 2016, Khánh Hòa có 9 sản phẩm của 6 DN được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Điều này khẳng định được tiềm năng sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm của Khánh Hòa đáp ứng nhu cầu thị trường. “Tất cả các sản phẩm đạt giải bình chọn cấp khu vực lần này đều tham gia bình chọn cấp quốc gia. Vì vậy, thời gian tới, các DN cần tiếp tục duy trì, cải tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm hơn nữa”, ông Thoại nói.


NGUYỄN KIM - Báo Khánh Hòa


9 sản phẩm của 6 DN được bình chọn là hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2016 gồm:
- Nem chua của Công ty TNHH Khanh Food
- Vòng trang sức Trầm Hương và nhang Trầm Hương của Công ty TNHH Trầm Hương Biện Quốc Dũng
- Cà phê sạch MC của Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang
- Sốt ớt me DASAVI của Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Trần Gia
- Sản phẩm cụm lưng bụng, xoay eo, đi bộ và ghế tạ đa năng của Công ty TNHH Việt Pháp
- Cá mai mè ăn liền và vi cá ghim tẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Tashun

 

 Những DN đạt giải bình chọn được hưởng quyền lợi như: được phép in hoặc dán nhãn logo của chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên bao bì sản phẩm; tặng thưởng tiền từ nguồn kinh phí khuyến công; xét ưu tiên hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia, địa phương để phát triển sản phẩm; giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng...